Danh mục sản phẩm

Hình ảnh công ty

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 110

Hôm qua: 201

Tất cả: 464716

Lịch sử các loại loa

 

Chiếc loa động lực tiêu chuẩn mà chúng ta biết ngày nay đã được phát triển từ những năm 1920 và sử dụng từ trường để di chuyển một cuộn dây hoặc nam châm được nối với một lớp màng. Còn có nhiều loại loa, máy khuếch đại âm thanh khác ngoài những chiếc loa tròn tiêu chuẩn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói tới một vài loại loa điển hình trong số các loại loa .

loa1loa2

Chiếc loa động lực trong bức ảnh phía bên trên hoạt động tốt hơn nhiều loại loa khác, mặc dù có gía thành sản xuất lại thấp hơn. Vì những lí do đó nó trở nên rất thịnh hành. Chúng ta cũng sẽ đi sơ qua một số loại khác trong bài viết này.

  1. LOA SỪNG

Loa sừng là 1 dạng sớm nhất của máy khuếch đại (amly). Loa sừng ko hề sử dụng tới điện. Thomas Edison, Magnavox và Victorola đã đều phát triển những chiếc loa sừng tiên tiến và hoạt động tốt từ những năm 1880 tới những năm 1920. Loa sừng có 1 vấn đề đó là nó ko thể khuếch đại âm thanh được nhiều. Với việc sử dụng những bộ khuếch đại bằng điện trong những chiếc loa sau này thì mới có thể đảm đương được việc khuếch đại âm thanh và phát trên một diện rộng. Hiện nay, những chiếc loa sừng chỉ được tìm mua bởi những nhà sưu tầm.

loa3

Loa sừng ban đầu được sử dụngđể giải trívà ghi lưu giữ, sau đó được dung cho đài phát thanh tiếng nói.

loa 4

Một loa sừngEdison làm từ dải thiếc.

loa5

Một loa sừng đồng và xi lanh sáp máy hát đĩa nhỏ

Loại này được sản xuất bởi các công ty của Edison cho tới năm 1913. Nó được thay thế bởi các bản ghi. Loa sừng nhỏ hơn bên phải được sử dụng trong các phòng nhỏ của ngôi nhà.

loa6loa7

Kim di chuyển lên xuống và chạm vào các thiết bị kim loại ở trên đĩa than khiến nó rung lên trên màng chắn (tương tự như một loa). Rung động này đẩy không khí và phát ra âm thanh. Loa sừng khuếch đại âm thanh đến một mức độ vừa nghe. Việc đóng mở cửa gỗ (ảnh phải) để điều khiển âm thanh của loa sừng.

Loa sừng phát triển đến được những loại loa hiện đại ngày nay là nhờ vào sự ra đời và phát triển của Đài phát thanh tiếng nói.

loa8

Trước năm 1925: Các radio giọng nói đầu tiên sử dụng loasừng, và rất nhanh chóng loa sừng được thay thế bằng loa điện động phát minh ra ở Schenectady tại General Electric. (Radio Station WGY)

loa9

 

Năm 1927: Ernst Alexanderson – người phát minh ra truyền hình phát sóng thử nghiệm các chương trình truyền hình đầu tiên từ nhà máy GE về nhà.

         2. Loa Điện động ( Loa hiện nay )

loa10

Đây là một thiết bị có sử dụng một cuộn dây điện và màng loa để tạo ra âm thanh. Loa điện là loại loa phổ biến nhất trong thế giới ngày nay.

- Nó làm việc như thế nào ?

Những chiếc loa hiện đại sử dụng điện từ trường để chuyển những tín hiệu điện với độ dài thay đổi thành chuyển động. Cuộn dây đồng sẽ chuyển động khi tấm màng rung động. Hiện tượng này là sự cảm ứng. Cuộn dây được nối với một hình nón bằng bìa, giấy, nhựa vinyl. Hình nón này là 1 lớp màng, nó sẽ rung động cùng với cuộn dây. Âm thanh được tạo ra và được khuếch đại bởi lớp màng này. Có rất nhiều cách để tạo ra 1 chiếc loa. Mỗi loại loa được thiết kế và sản xuất với 1 khoảng tần số nhất định. Không phải tất cả vật liệu và thiết kế tạo nên tất cả các âm thanh giống nhau : Loa tầm trung, loa trầm, loa siêu trầm.

 - Tại sao lại phải mất quá nhiều thời gian mới có thể phát minh ra loa ?

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để tạo ra được 1 chiếc loa, chúng ta cần phải hiểu được về điện, sóng, radio, cơ khí, hóa học và vật lí. Ngày nay, 1 kĩ sư co thể đươc đào tạo vài năm trong trường về những lĩnh vực này nếu họ chọn lựa chúng. Quay trở lại những năm đầu của thế kỉ 20, những kiến thức cơ bản về toán và tần số vẫn đang đc khám phá. Trong khi phần trường điện từ của loa được phát minh sớm hơn, vào những năm 1860, phải mất tới 40 năm nữa để phát triển hiểu biết về âm thanh và vật liệu. C.W Rice và E.W Kellogg cuối cùng cũng đã phát minh ra nó bằng cách giải quyết phần cuối cùng của câu đố này. Vấn đề cuối đó là làm sao để định hình được lớp màng và cần sử dụng chất liệu nào. Những tiến bộ lúc đó về ống chân không trong những năm 1910 đã giúp giải quyết vấn đề vi điều khiển của tần số và sự điều chỉnh nguồn.

 - Về Âm thanh:

Âm thanh là 1 dạng năng lượng được truyền qua môi trường khí hoặc lỏng. Hiểu biết về âm thanh là 1 lĩnh vực của vật lý.

+ Có 2 đại lượng chính của âm thanh: tần số và độ lớn

Tần số đại diện cho chất lượng của âm thanh trong một chiếc loa, còn độ lớn (đề xi ben) đặc trưng cho độ phóng đại của loa.

Tần số: con người có thể nghe được âm thanh từ 20-20,000 Hertz. Hert là đại lượng thể hiện số chu kì trên mỗi giây. Âm thanh là 1 dải sóng từ mức năng lượng 0 tới vô hạn.

Âm giữa 'C' trên 1 nhạc cụ ko phải là 1 mức độ bất biến của năng lượng đối với tai chúng ta, nó là 1 sóng với chu kì đỉnh là 278 lần/ giây.

Con người KHÔNG nghe được những tần số có cùng độ nhạy, chúng ta nhạy cảm nhất với dải sóng từ 2000 tới 4000 Hz. Vì vậy 1 mức âm thanh 100 dB (âm thanh to nhất) tại 20 Hz sẽ ko ảnh hưởng xấu tới tai người như là sóng âm tại 3000 Hz.

Hầu hết các âm thanh 'rơi' trong khoảng nghe thấy của con người, tuy nhiên âm thanh ở tần số 16000 hay 20,000 là quan trọng hơn cả. Những tần số cao hơn cho chúng ta những thông tin khác về âm thanh, như là môi trường của nó. Nếu ai đó đang nói trong 1 phòng nhỏ thì âm thanh tần số cao lại rất có lợi. Phát triển 1 loa mà có thể tái tạo những âm thanh trầm là thách thức lớn lao cuối cùng trong việc phát minh loa. Đương nhiên từ 1921. Khả năng tái tạo tần số còn tốt hơn.

- Decibels (Đề xi ben): một đại lượng quan trọng khác của âm thanh đối với khả năng hoạt động của loa, với đơn vị là dề xi ben (dB). Db đo áp suất âm thanh. Áp suất càng cao, thì màng tai của bạn bị đẩy vào càng nhiều. Db là 1 đại lượng lô ga rit, nghĩa là mỗi đơn vị cho biết một lượng tăng gấp mười lần. Từ “Bel” trong decibel được lấy từ nhà viễn thông tiên phong Alexander Graham Bell. Sự cần thiết của việc đo âm thanh một cách hiệu quả được đưa ra từ năm 1923.

0 dB được tính tại 0.0002 micro bar (áp suất). 120 dB đủ để gây ra thương tổn vĩnh viễn đối với tai người, tuy nhiên ,tai chúng ta sẽ bị tác động một cách dễ dàng hơn trong khoảng từ 2-4 KHz. Bề ngoài của cơ thể con người trở nên nhạy cảm hơn đối với những tần số nào đó có liên hệ tới sự tiến hóa của các loài vật. Tiếng khóc của 1 đứa trẻ nằm trong khoảng từ 4-5 kHz. Chúng ta được ‘lập trình’ để nhạy cảm với tiếng khóc của 1 đứa trẻ và tiếng hét của con người. Tương tự như vậy, khi chúng ta nói về đèn điện, mắt con người nhạy cảm ơn đối với tần số trong vùng quang phổ xanh-vàng.

- Quá trình phát triển của loa hiện đại:

Năm 1861: Một dạng đơn giản của loa phóng thanh điện đã được phát triển bởi JohannPhilipp Reis - một giáo viên tại Friedrichsdorf, Đức. Loa được làm một cách sơ sài và có thể tái tạo âm thanh, tuy nhiên đây chỉ là 1 thử nghiệm.

Năm 1876: Alexander Graham Bell cũng đã cố gắng để tạo ra một chiếc loa dựa trên ý tưởng của Reis

Năm 1877: Ý tưởng về cuộn dây trường điện từ điều khiển loa được đưa ra bởi Werner Von Siemens, ông sử dụng nó với tín hiệu đầu vào của DC và tín hiệu điện. Ông không có cách nào để khuếch đại âm thanh để tạo ra một loa hữu ích, nhưng ông đưa ra giả thuyết rằng điều này cuối cùng có thể được thực hiện.

Năm 1877-1921: Nhiều nhà phát minh khác nhau và các kỹ sư chuyên ngành với ý tưởng về chiếc loa điện nhưng chỉ có thể tạo ra âm thanh bị bóp méo thô. Không có cách nào để khuếch đại các tín hiệu điện để tạo ra âm thanh rất lớn. Ngành công nghiệp tiếp tục dựa vào sừng nâng cao hơn để tạo ra sự khuếch đại. Nền công nghiệp âm thanh lại tiếp tục dựa vào những ưu điểm của loa sừng để tạo ra sự khuếch đại âm thanh

Năm 1921 : Chiếc loa điện đầu tiên được chế tạo thành công

loa11loa12

CW Rice của General Electric và EW Kellogg của AT & T làm việc cùng nhau ở Schenectady, New York để phát triển loa hiện đại và hệ thống khuếch đại đầu tiên . Họ đã tạo ra một nguyên mẫu làm việc vào năm 1921. Rice và Kellogg giải quyết những vấn đề cuối cùng để có một âm thanh sắc nét. Rice và Kellogg đã có thể hoàn toàn hiểu được sự sinh sản của tất cả các tần số cần thiết để tạo ra một âm thanh chính xác . Nguyên mẫu của họ đã có đủ của một phạm vi hoạt động ở tần số là tốt hơn so với loa sừng , trong khi sở hữu những khả năng để làm tăng áp suất âm thanh (dB) . Năm 1925, họ đã nộp đơn xin bằng sáng chế và thực hiện một bài phát biểu ở St Louis đến AIEE . Sau nhiều năm làm việc họ hoàn thiện sản phẩm thương mại đầu tiên của chiếc loa ngày nay được gọi là Loa Radiola # 104 . Nó được bán vào năm 1926 với giá $ 250 (khoảng $ 3000 ngày nay ( USD)) . Loa được sản xuất dưới tên công ty của RCA .

loa13

RCA : Tổng công ty phát thanh của Mỹ đã bán loa đầu tiên thay vì General Electric vì RCA làmột tập đoàn của nhiều công ty Mỹ. RCA đã được tạo ra dưới áp lực của chính phủ Hoa Kỳ như là một cách để có các công ty công nghệ điện lớn làm việc cùng nhau về bằng sáng chế để dễ dàng tạo ra thành phẩm có thể cạnh tranh với các công ty châu Âu nhà nước bảo trợ . Công ty châu Âu như Philips và Siemens đã có một lãnh đạo có thể dễ dàng huy động bằng sáng chế cho sản phẩm mới. Theo hệ thống tư bản chủ nghĩa đúng hơn ở Mỹ vào thời điểm đó , công ty đã tranh giành bản quyền sáng chế và giữ bí mật riêng.

loa14


 RCA đã thu thập nhiều nghiên cứu để tạo ra công nghệ tốt hơn. Ngoài việc có một công ty mạnh mẽ của Mỹ để cạnh tranh quốc tế trong thị trường truyền thanh , có công nghệ tốt hơn là quan trọng đối với Mỹ trong cuộc chiến tranh leo thang căng thẳng trước Chiến tranh thế giời lần thứ 2 . Thế chiến 1 đã dạy cho Mỹ bài học quan trọng không bị bỏ lại phía sau, và công nghệ vô tuyến có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa chiến thắng hoặc bị nghiền nát .

Loa điện ngày nay sản xuất với nhiều loại cho chất lượng âm thanh nhất định với các dải tần số nhất định:

Loa Tweeter - 2kHz - 20kHz, được sử dụng để sản xuất tất cả các tần số cao cấp. Có rất nhiều cách để xây dựng một loa tweeter ngày nay. Mới nhất là loa điện động lực học (từ trường) ngoài ra còn có loa áp điện, loa điện và loa plasma.

Loa Tầm trung - 300 - 5kHz. Loa này bao gồm tiếng nói con người nhất và hầu hết các công cụ âm nhạc

Loa trầm - 40 - 1 kHz,  tần số thấp. Loa trầm được sử dụng phổ biến trong những năm 1930 tại Bell Labs.

Loa siêu trầm - 20 - 200 Hz, tần số rất thấp. Tai của con người chỉ có thể nghe được âm thanh 20Hz. Âm thanh tần số thấp là một chiều. Điều này có nghĩa rằng nó có thể được đặt bất cứ nơi nào trong một căn phòng và được nghe từ bất kỳ điểm nào với chất lượng âm thanh tương tự. Loa siêu trầm cũng sản xuất sóng âm thanh xuyên qua bức tường dễ dàng. Âm thanh từ loại loa này thậm chí còn được biết đến xâm nhập theo chiều dọc qua 5 tầng của một tòa nhà căn hộ bê tông. Không cần phải nói, nó rất dễ dàng gặp rắc rối với pháp lệnh tiếng ồn địa phương. Loa siêu trầm được phát triển vào những năm 1960.

3. LOA TẤM PHẲNG

Loa dạng tấm phẳng sử dụng những cuộn dây âm thanh hoặc các thiết bị dưới dạng tấm phẳng để hoạt động như bộ nguồn âm thanh. Tấm phẳng này giống như một dạng màng. Phía dưới đây là vài ví dụ của những loại thiết kế khác nhau. Những vật liệu khác nhau có thể được dung như 1 loại màng, từ vinyl tới Styrofoam. Cái này khác với 1 màng loa ở chỗ sự chuyển động của cuộn dây âm thanh không bao phủ xung quanh giống như vật liệu của tấm phẳng. Phần bảng (panel) đính chặt vào cuộn dây.

Khá là khó để tạo ra được loa phóng thanh điện động lực dạng phẳng tiêu chuẩn bởi rất khó để rung động toàn bộ bề mặt phẳng khi tạo được sự phản hồi tần số tốt.
Loại loa phẳng: loa ribbon,phẳng từ,tĩnh điện

loa15loa16loa17loa18loa19

Loa phẳng từ: Cómột dây dẫn kèm theo/nhúng vào màng loa bằng. Màng loa di chuyển về phía trước và phía sau để tạo ra âm thanh. Đây là loại loa hoạt động tốt hơn so với một loa điện động phẳng tiêu chuẩn vì toàn bộ bề mặt phẳng xốp di chuyển dễ dàng.

loa20loa21

Loa phẳng tĩnh điện

Loa bảng điện phẳng sử dụng hai lưới kim loại với một màng làm bằng một tấm nhựa. Bảng được phủ một lớp than chì đó là dẫn điện. Màng chắn có điện liên tục, tín hiệu âm thanh điện áp cao được tạo ra bởi lưới đó có thực sự điện cực.

Nó có phản hồi âm trầm kém nhưng các loa nhìn thú vị như một màn hình phẳng hình chữ nhật. Nếu kết hợp với một loa trầm điện động thường xuyên nó có thể được làm thành một hệ thống âm thanh đầy đủ.

4. LOA HOÀNH

Loa này có liên quan đến các loa điện động ở chỗ nó sử dụng từ trường để di chuyển một phần tử, tuy nhiên hình dạng của nó là khác nhau. Loa này có các cuộn dây trực tiếp gắn trên màng loa. Dưới đây là một ví dụ về một loa hoành phong cách màn hình phẳng. Các Cuộn dây đồng được bao bọc xung quanh nền của phần nhựa lồi ra trong các bức ảnh dưới đây. Toàn bộ tấm nhựa trong suốt bên dưới di chuyển để tạo ra âm thanh. Xem sơ đồ dưới đây. Đây là một loa nặng hơn so với loa phẳng ở trên.

loa22loa23loa24

5. LOA PLASMA HÌNH CUNG.

Plasma là một môi trường khí được ion hóa, hoặc dòng điện được truyền qua môi trường khí. Plasma chịu ảnh hưởng từ điện trường, do đó, bạn có thể chuyển tín hiệu điện của âm thanh sang một điện trường mà kèm theo cả plasma. Plasma có trọng lượng và sẽ dao động, tạo nên âm thanh tương ứng với cách mà màng loa làm dao động không khí để tạo ra âm thanh. Những loa dạng này có bề ngoài khá ấn tượng nhưng âm thanh đầu ra lại có giới hạn về chất lượng. Chúng vẫn tồn tại những vấn đề thực tiến và vì vậy, chúng vẫn còn là mới mẻ.

6. LOA ÁP ĐIỆN

Loa áp điện bị giới hạn trong giải tần số đáp ứng, vì vậy chúng chỉ được sử dụng như loa tweeter (loa cỡ nhỏ phát ra âm thanh cao) hoặc trong các thiết bị điện nhỏ như đồng hồ để tạo ra những dạng âm thanh đơn giản. Loa áp điện sử dụng công nghệ dạng rắn khiến chúng trở nên bền và tốn đối với việc sử dụng như một micro phone dưới nước. Những loa này được sử dụng như microphone trong tàu ngầm quân sự, chúng có thể phát hiện ra những microphone và nghe được những âm thanh của những loại tàu khác.

CÁC TIN LIÊN QUAN